Trang nhất » Tin Tức » Giới thiệu nhà trường » Ban Giám hiệu

CÔ GIÁO TRẺ, SAY MÊ VỚI SỰ NGHIỆP TRỒNG NGƯỜI

Thứ năm - 15/08/2013 15:21
CÔ GIÁO TRẺ, SAY MÊ VỚI SỰ NGHIỆP TRỒNG NGƯỜI 
              Cô giáo Phạm Thị Khánh Hường được nuôi dưỡng trong chiếc nôi sư phạm. Bố mẹ cô giáo đều là những nhà giáo, nhà quản lí giáo dục mẫu mực. Em gái là cử nhân văn khoa, hiện đang dạy tại trường THPT Chuyên vừa thi đỗ để học tiếp Thạc sĩ, em trai cô là tiến sĩ Văn học hiện đang công tác tại tạp chí văn nghệ Quân đội. Vậy mà riêng cô lại theo ngạch Toán, cô giáo dạy Toán. Thiếu một chút là cô có thể đỗ đại học sư phạm khoa Toán. Có cảm giác hơi buồn nhưng cô vẫn say mê miệt mài học tại trường Cao đẳng Sư phạm Hoàng Liên Sơn (nay là Cao đẳng sư phạm Yên Bái). Năm 1991, đỗ tốt nghiệp với tấm bằng loại ưu là rất hiếm hoi vào thời điểm lúc bấy giờ. Vì vậy, cô là trường hợp ngoại lệ được Sở GD&ĐT Hoàng Liên Sơn cho phép lựa chọn nơi công tác. Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, với tình yêu nghề, mến trẻ, khao khát được cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, cô đã tình nguyện cùng chồng, đăng kí lên nhận công tác tại tỉnh Lào Cai ngay trong những ngày đầu tỉnh mới tái lập.
             Là một cô giáo trẻ, mới ra trường, lòng tràn đầy nhiệt huyết, cô nhận công tác tại một xã nghèo của huyện Bảo Thắng. Nhìn các em ngây thơ, điều kiện sinh hoạt khó khăn, cô đã không ngại ngần, không nhụt chí, lăn lộn đưa các em đến trường, tìm tòi những lời giải hay, hấp dẫn để thu hút các em đén lớp. Lớp học từ khi có cô giáo trẻ Khánh Hường, các em đến lớp đều hơn, yêu thích các môn học hơn. Sau này, cô chuyển lên Thị xã Lào Cai (nay là thành phố Lào Cai), là nơi có điều kiện hơn. Nhưng không phải không có những khó khăn vì là thị xã nên có nhiều thầy cô có thâm niên công tác lâu năm, có bề dày kinh nghiệm nhưng cũng kèm theo là những cách dạy truyền thống của các cây đa, cây đề không dễ gì thay đổi.
            Làm thế nào để tiếp cận được các bậc đồng nghiệp đàn anh, đàn chị thậm chí, toàn các cô, các bác. Suy nghĩ, trăn trở cô đã tìm đến với chị chủ tịch công đoàn nhà trường để giãi bày tâm sự. Cứ tưởng là khó, nào ngờ khi được nghe những lời bộc bạch chân tình của cô giáo trẻ, chị chủ tịch công đoàn đã vui vẻ nhận lời. Nhân buổi sinh hoạt chuyên môn, chị đã đề nghị được sang sinh hoạt cùng tổ Toán khi nghe nhận xét góp ý chị đã đưa ra những thành công trong giờ dạy của đồng nghiệp rồi khéo léo chỉ ra những khó khăn cũng như nhiệt huyết của cô giáo trẻ mới ra trường đầy nghị lực say mê học hỏi. Như được tiếp thêm sức mạnh, từ đó cô giáo trẻ Khánh Hường luôn gần gũi các cô, bác, các anh chị có gì thắc mắc cô mạnh dạn hỏi han, có gì chưa thoả đáng, cô cũng mạnh dạn góp ý. Bây giờ các cô, bác, các chị ai cũng coi cô như người thân trong gia đình nên mọi người đều chú ý lắng nghe, không ai còn cảm thấy có khoảng cách nữa. Liên tiếp những năm sau này, bằng nghị lực niềm tin, bằng chính sự quan tâm giúp đỡ và nhất là cô được sống trong chiếc nôi Công đoàn ấm áp, cô đã thuyết phục được mọi người bằng chính kết quả dạy học, qua năm học 1997- 1998 cô đã trực tiếp bồi dưỡng học sinh giỏi cấp quốc gia, môn Toán. Hai em học sinh do cô dạy và bồi dưỡng đã giành được 2 giải nhất với số điểm tối đa 20/20. Dư luận đều cho rằng đây là hiện tượng của Lào Cai. Những để có được hiện tượng đó, cô giáo đã phải lao động miệt mài và tích cực tìm tòi sáng tạo. Từ đó cho đến nay, số học sinh giỏi các cấp do cô bồi dưỡng ngày càng tăng cao về số lượng cũng như chất lượng giải. Năm học 2008 – 2009, đội tuyển học sinh giỏi cấp thành phố, môn toán lớp 9 do cô trực tiếp bồi dưỡng đã giành được 17/19 giải trong đó có 4/4 giải nhất, 3/4 giải nhì của toàn thành phố. Cô đã giành được tình cảm yêu mến của học sinh, sự tín nhiệm của đồng nghiệp, của nhân dân, Hiện nay cô đang là tổ trưởng chuyên môn tổ Toán lí, tổ trưởng tổ công đoàn với vai trò đó cô đã thực sự tiên phong trong công tác cũng như mẫu mực trong đạo đức lối sống, năm 2000 cô giáo đã vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Chính lối sống, phương pháp, cách thức làm việc của cô đã ảnh hưởng tốt đến tập thể sư phạm nhà trường, tổ Toán Lí với 11 thành viên do cô phụ trách, đã có 9 thành viên đạt GV dạy giỏi cấp thành phố trở lên và 100% đoàn viên công đoàn hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ... điều đó, đã góp phần thúc đẩy hoạt động chuyên môn chung của nhà trường ngày càng phát triển vững mạnh. Năm học 2011- 2012 được sự tín nhiệm của đồng nghiệp và sự tin tưởng của cấp trên cô giáo Phạm Khánh Hường đã được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó hiệu trưởng nhà trường.
Hiện nay với tuổi đời còn trẻ, với mong muốn được cống hiến nhiều hơn nữa chúng ta tin chắc rằng cô sẽ là một điểm sáng của ngành Giáo dục, là một điển hình tiếp tục được nhân rộng hơn nữa, là một trong những người đi tiên phong trong việc thực hiện và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Cô xứng đáng là một công đoàn viên xuất sắc của ngành Giáo dục và đào tạo Lào Cai.
                                                                  Người viết: Nguyễn Thị Chí 
                                                         Hiệu trưởng trường THCS Lê Quý Đôn
Tổng số điểm của bài viết là: 114 trong 30 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc