Trang nhất » Tin Tức » Giới thiệu nhà trường » Ban Giám hiệu

NGƯỜI NỮ HIỆU TRƯỞNG ĐẦU TIÊN - LUÔN NĂNG ĐỘNG SÁNG TẠO

Thứ năm - 22/08/2013 07:38
NGƯỜI NỮ HIỆU TRƯỞNG ĐẦU TIÊN - LUÔN NĂNG ĐỘNG SÁNG TẠO
         
          Tháng 6/ 1996 trường được thành lập với một mô hình hoàn toàn mới với tên gọi Trường THCS Chuyên Thị xã Lào Cai. Nói là trường học nhưng thực ra đây là khu khám chữa bệnh cũ của khu trung tâm y tế Thị xã Lào Cai, nên phòng học chật chội, thiếu thốn nhiều trang thiết bị học tập, cảnh quan còn ngổn ngang, bừa bộn. Đội ngũ giáo viên mới ở hầu khắp các trường trong thị xã! Là một cán bộ quản lí (lúc đó cô là phó hiệu trưởng trường THCS Cốc Lếu, nay là trường THCS Hoàng Hoa Thám) mới được một năm, giờ lại được phân công làm phó hiệu trưởng, phụ trách chung một nhà trường có cách thức hoạt động hoàn toàn mới vì đây là trường THCS Chuyên đầu tiên của tỉnh Lào Cai từ trước đến nay. Bao khó khăn, thách thức đặt ra! Mà câu hỏi lớn nhất là: Dạy và học như thế nào đây! Làm sao cho  xứng với niềm tin, với sự gửi gắm của cha mẹ học sinh, của học sinh, xứng đáng là một địa chỉ đáng tin cậy của nhân dân. Với tâm huyết của một nhà giáo đã từng có trên 10 năm dạy học, nhiều năm là giáo viên dạy giỏi môn Toán, với sự sáng tạo và quyết đoán cô đã dần từng bước lãnh đạo tập thể nhà trường vững bước đi lên.
          Việc làm đầu tiên của cô là động viên, khích lệ giáo viên yên tâm, đoàn kết, quyết tâm xây dựng một tập thể sư phạm vững mạnh. Để làm được điều đó, cô chú trọng công tác tổ chức nhà trường, quan tâm phân công, sắp xếp đội ngũ cho phù hợp với năng lực, trình độ của từng người. Với phương châm chọn những giáo viên có kinh nghiệm, vững vàng về công tác chuyên môn, tâm huyết với nghề nghiệp làm các đầu mối, cô đã nhanh chóng kiện toàn được đội ngũ. Và chính từ niềm tin, sự động viên, khích lệ của cô, cả đội ngũ giáo viên, nhân viên và học sinh đã dốc hết tâm huyết, nhiệt tình và năng lực chuyên môn để thi đua Dạy tốt, học tốt. 
Kết quả của một năm học mới – năm học 1996 – 1997 đã đến thật bất ngờ! 100% học sinh đỗ tốt nghiệp và đỗ vào trường THPT với điểm cao dẫn đầu trong toàn tỉnh, đặc biệt kết quả bồi dưỡng học sinh giỏi cấp quốc gia thật rực rỡ với tổng số 6 giải trong đó có 5 giải thuộc về môn Văn – Tiếng Việt (4 giải ba, 1 giải khuyến khích), 1 giải khuyến khích môn Vật lý cấp quốc gia (thành tích này từ trước đến thời điểm lúc bấy giờ đối với tỉnh ta là chưa có). Dẫu thành tích ấy chưa phải là cao nhưng nó là một phần thưởng lớn thật cao quý động viên đội ngũ và góp phần khẳng định công tác định hướng dạy và học của đồng chí hiệu trưởng là đúng hướng.
Với thành tích đó, cộng với được bạn bè, đồng nghiệp tín nhiệm yêu quý, năm học 1997- 1998 cô giáo phó hiệu trưởng Đỗ Thị The được bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng trường THCS Lê Quý Đôn (tháng 8/1997 đổi tên thành trường THCS Lê Quý Đôn). Lúc này sức nặng lại đè lên đôi vai nhỏ bé của người hiệu trưởng mới vừa tròn 35 tuổi.
           Giai đoạn này, Bộ Giáo dục và Đào tạo không tổ chức thi học sinh giỏi cấp quốc gia! Vậy mà áp lực công việc vẫn ngày càng lớn, yêu cầu về chất lượng nhất là chất lượng mũi nhọn vẫn được đặt lên hàng đầu. Đã có lúc, nhiều người cảm thấy nản và cô hiệu trưởng cũng có cảm giác như muốn trùng xuống, dừng lại một phút để nghỉ ngơi! Nhưng cái nhịp bận bịu của cuộc sống và công việc giảng dạy lại cứ cuốn đi, nhất là niềm tin của đội ngũ và các em học sinh cha mẹ học sinh đang trông chờ ở cô. Những năm tháng ấy, nếu không thực sự có bản lĩnh, không năng động sáng tạo, người ta rất dễ cho mình cái quyền được nghỉ ngơi. Nhưng với cô thì khác. Không bằng lòng với những gì mình đã đạt được quyết tâm tìm ra một hướng đi mới... Cô lại say sưa, tận tình với cương vị của người lãnh đạo. Không những thế cô còn thường xuyên giúp đỡ, cho đồng nghiệp trẻ, mới, những ai có khó khăn về cuộc sống về chuyên môn đều tìm đến cô để chia sẻ. Lúc nào cô cũng như một người bạn, người chị, người cô tận tình chỉ bảo cho mọi người. 
          Hôm nay, có thể nói ngôi trường đã có một truyền thống với 16 năm thành tích rực rỡ. Đồng nghiệp cũ của cô hiệu trưởng đã trưởng thành lên rất nhiều. Nhưng không ai là không nghĩ đến cô  Hiệu trưởng đầu tiên- Người đã dành cả tâm huyết, tình yêu gắn bó với ngôi trường THCS Lê Quý Đôn thân yêu trong suốt 11 năm. Và chúng tôi tin rằng giờ đây ở một cương vị mới, song cô vẫn hướng về trường THCS Lê Quý Đôn với một tình cảm yêu thương, trìu mến. Cô vẫn dõi theo sự phát triển đi lên của chúng tôi với một niềm tin, niềm tự hào của người đi trước.
Lào Cai, ngày 29/4/2013

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Chí - HT nhà trường

Nguồn tin: Trường THCS Lê Quý Đôn TP Lào Cai

Tổng số điểm của bài viết là: 66 trong 14 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn
Ý kiến bạn đọc