Trang nhất » Tin Tức » Giới thiệu nhà trường

LOGO - TẦM NHÌN, SỨ MỆNH VÀ GIÁ TRỊ CỦA TRƯỜNG THCS LÊ QUÝ ĐÔN

Thứ năm - 22/05/2014 14:43
LOGO - TẦM NHÌN, SỨ MỆNH VÀ GIÁ TRỊ CỦA TRƯỜNG THCS LÊ QUÝ ĐÔN 
        Tổng thể logo có hình tròn là nơi hội tụ những tài năng trẻ, hội tụ những nhân tố điển hình để xây dựng nhà trường trở thành một trong những trung tâm chất lượng cao của thành phố, nơi học sinh sẽ lựa chọn để học tập và rèn luyện; nơi giáo viên và học sinh luôn có khát vọng vươn lên.
Hình tròn cũng thể hiện mong ước và sứ mệnh của nhà trường là xây dựng một môi trường học tập thân thiện, có nền nếp, kỉ luật, văn minh và chất lượng tốt, tạo điều kiện để mỗi học sinh đều có cơ hội phát triển tài năng, tư duy sáng tạo, đáp ứng được công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển của đất nước.
         Logo sử dụng gam màu chủ đạo là màu đỏ, xanh, hồng nhạt, vàng tươi với những hình ảnh sắc nét và vô cùng ý nghĩa.
        Vòng tròn đỏ ngoài cùng tượng trưng cho trái đất, thể hiện khát vọng sống và tồn tại, là niềm tin, niềm hy vọng của các thầy giáo, cô giáo và của các em học sinh. Viền đỏ tươi ấy càng làm nổi bật dòng chữ: "TRUNG HỌC CƠ SỞ LÊ QUÝ ĐÔN" - một ngôi trường dẫn đầu về chất lượng giáo dục khối THCS tỉnh Lào Cai. Bên dưới là dòng chữ tiếng Anh: "LEQUYDON JUNIOR HIGH SCHOOL" thể hiện mong muốn, khát khao hội nhập "Chúng em luôn mong muốn được học hỏi, giao lưu với các bạn các trường THCS trong  nước và nước ngoài". Đó chính là giá trị của sự “Đoàn kết, hợp tác”.
Hình ảnh trung tâm của chiếc logo là quyển sách đang mở màu hồng tươi và cây bút được cách điệu như cánh chim hòa bình mang trên mình hành trang tri thức tự tin, mạnh mẽ bay vào tương lai, đến với những miền xa thực hiện ước mơ, hoài bão của các em học sinh. Đồng thời trang vở ấy còn chứa đựng những trang truyền thống hồng tươi của nhà trường, đó là bề dày thành tích xuất sắc của lớp lớp các nhà giáo và các thế hệ học trò trường THCS Lê Quý Đôn trong suốt mười bảy năm qua (1996 – 2014). Trang vở ấy, đang khích lệ các thế hệ học sinh sẽ nối tiếp để viết lên những trang truyền thống hiếu học rực rỡ hơn cho trường THCS Lê Quý Đôn. Đó chính là giá trị của “Khát vọng vươn lên”.
        Bông hoa màu vàng chiếc nhụy xanh là hai chữ "GD" (hình ảnh bên trái trang vở) đã thể hiện sự phấn đấu nỗ lực không ngừng của các thế hệ học sinh trong học tập và rèn luyện của thầy và trò nhà trường. Hình ảnh ngòi bút và ngọn đuốc đang rực cháy chính là nguồn tri thức luôn tỏa sáng để thắp lên những ước mơ, niềm tin soi sáng con đường học tập. Đó cũng là ngọn lửa cháy bỏng ước mơ được sáng tạo trong học tập, được nghiên cứu khoa học kĩ thuật... mà các thầy cô giáo đã thắp lên trong trái tim mỗi học sinh. Đó chính là giá trị của sự “Sáng tạo”.
        Hình ảnh chiếc mũ trạng nguyên ở chính giữa logo là biểu tượng cho đỉnh cao tri thức mà bao thế hệ học sinh đều khát khao vươn tới. Chiếc mũ trạng nguyên còn thể hiện ước mong của các thầy cô giáo vào tương lai, vào sự thành đạt của các em, mong các em trở thành những công dân hữu ích, có tri thức khoa học cống hiến được tâm trí, sức lực cho Tổ quốc, cho quê hương đất nước, xây dựng một đất nước Việt Nam giầu mạnh sánh ngang với các cường quốc năm châu trên thế giới. Đồng thời xứng đáng với ngôi  trường mang tên nhà bác học nổi tiếng Lê Quý Đôn. Đó chính là giá trị của “Truyền thống trung thực, hiếu học” của trường THCS Lê Quý Đôn.
Những vòng tròn nhỏ sóng sánh màu xanh dương in trên nền trắng bao quanh trang vở và hình ảnh chiếc mũ trạng nguyên là biểu tượng cho bầu trời hòa bình vừa thể hiện màu sắc của bộ đồng phục học sinh nhà trường, vừa thể hiện ước mơ hòa bình và sự trong sáng, hồn nhiên, ngây thơ của các em học sinh. Hình ảnh đôi bàn tay cách điệu màu xanh lam đang rộng mở nâng quyển sách hồng tượng trưng cho tấm lòng bao dung, nhân ái đang nâng niu, dìu dắt, dạy bảo của các thầy giáo, cô giáo đối với các em học sinh. Đó cũng chính là giá trị của “Kỉ cương, tình thương, trách nhiệm”
        Hình ảnh dãy núi vươn lên trời cao với gam màu vàng chủ đạo tượng trưng cho núi rừng quê hương Lào Cai. Những ngọn núi ấy chính là những thử thách, khó khăn mà các thế hệ thầy và trò nhà trường phải trải qua. Hình ảnh ngọn núi cao nhất chính giữa với sắc vàng tươi sáng tượng trưng cho một ý nghĩa đẹp là đỉnh cao tri thức; là sự phát triển của ngành giáo dục tỉnh Lào Cai mà trường THCS Lê Quý Đôn luôn là lá cờ đầu về chất lượng giáo dục khối THCS của tỉnh nhà.
       Hình ảnh bông hoa sen đang nở được đặt trên mảng màu hồng cam. Hoa sen là quốc hoa của đất nước thể hiện những tinh túy của thiên nhiên đất trời. Mảng màu hồng cam vừa tượng trưng cho mảnh đất Lào Cai màu mỡ vừa tượng trưng cho con Sông Hồng nơi biên giới. Mỗi thầy cô giáo, mỗi em học sinh nhà trường là một cánh hoa đẹp đang nỗ lực cố gắng, phát huy tài năng, trí tuệ để kết thành một bông hoa rực rỡ ngát hương trong vườn hoa dân tộc.
Kết luận:
       - Logo trường THCS  Lê Quý Đôn đẹp về hình thức, các hình ảnh cân đối, hài hòa về màu sắc, đường nét, kiểu chữ.
      - Logo được thiết kế với những biểu tượng gắn liền với thực tế cuộc sống, những hình ảnh quen thuộc gần gũi với học sinh như: trang vở, chiếc bút, bó đuốc, núi non...nhưng mỗi biểu tượng lại có một ý nghĩa riêng. 
                                                          Trường THCS Lê Quý Đôn

Nguồn tin: Trường THCS Lê Quý Đôn TP Lào Cai

Tổng số điểm của bài viết là: 150 trong 34 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn
Ý kiến bạn đọc