CÔ TỔNG PHỤ TRÁCH ĐỘI SAY MÊ CÁC PHONG TRÀO
Gặp cô Trần Thị Thu Nga (trong ảnh), Tổng phụ trách Đội Trường THCS Lê Quý Đôn (TP Lào Cai), chúng tôi mới hiểu nỗi vất vả của những người làm công tác Đoàn, Đội trong nhà trường. Chia sẻ với chúng tôi về công việc của mình, cô nói: Phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao là điều mà cô luôn hướng đến.
Tư suy nghĩ đến hành động, những năm qua cô Nga không chỉ phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn dạy môn tiếng Anh, mà còn là một Tổng phụ trách Đội năng động, sáng tạo, là người khơi nguồn cho nhiều phong trào, hoạt động sôi nổi của nhà trường. Với sự cố gắng của mình, cô Nga đã nhận được nhiều Bằng khen, giấy khen của UBND Tỉnh, thành phố và Tỉnh Đoàn. Năm 2007, cô còn được Tỉnh Đoàn cử đi tham dự trại hè các nước ASEAN tại Bắc Kinh (Trung Quốc).
Hoạt động Đội của Liên đội Trường THCS Lê Quý Đôn luôn bận rộn nhưng trên khuôn mặt cô lúc nào cũng vui vẻ. Bắt dầu đảm nhận cộng việc Đội từ năm 2006 với những bước đi đầu tiên còn khá bỡ ngỡ, song nhờ niềm say mê ham thích đối với các phong trào, cô Nga đã cùng các đồng nghiệp không ngừng học hỏi tìm tòi để xây dựng cho học sinh nhiều phong trào, chương trình hoạt động ngoại khóa bổ ích. Cùng với đó, Ban giám hiệu nhà trường quan tâm giúp đỡ về vật chất cũng như tinh thần, giúp cô có thêm động lực phát huy sở trường, ngày càng cố gắng xây dựng nhiều chương trình cho học sinh. Theo cô Nga, muốn làm tốt công tác Đội thì người Tổng phụ trách cần có lòng yêu nghề, mến trẻ, am hiểu về tâm – sinh lý lứa tuổi và phải được các em học sinh tin yêu. Một trong những hoạt động được cô Nga tâm đắc và chú trọng là hoạt động ngoại khóa. Cô Nga luôn trăn trở phải làm thế nào để xây dựng nhiều phong trào thiết thực hơn, bổ ích hơn thu hút nhiều học sinh tham gia. Hàng tuần, hàng tháng cô đều xây dựng các chương trình ngoại khóa gắn với chủ điểm của từng tháng và lồng ghép với cuôc vận động “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Vào các giờ sinh hoạt chào cờ thứ 2 đầu tuần, cô còn hướng dẫn các bạn học sinh xây dựng tiểu phẩm theo các chủ điểm như: Luật giao thông đường bộ, Quyền trẻ em, cách phòng – chống dịch bệnh… Đặc biệt, hàng tháng vào những dịp cuối tuần, các em học sinh còn được cô Tổng phụ trách đưa đến khu vực Đền Mẫu dọn dẹp vệ sinh và chăm sóc cảnh quan. Đây cũng là dịp để các em trau dồi thêm vốn tiếng Anh bằng cách giới thiệu cho người nước ngoài di tích lịch sử của quê hương mình. Từ đó nuôi dưỡng cho các em tâm hồn trong sáng, phấn đấu học thật giỏi để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp hơn.
Chia tay cô giáo Nga, trong tôi đọng lại hình ảnh người Tổng phụ trách Đội: “Duyên dáng, năng động, nhiệt tình, dễ gần, được đồng nghiệp tín nhiệm, học sinh thương yêu”.
(Người viết: Nguyễn Ngân- Bài viết được in trong tờ báo Lào Cai số: 1918 Thứ Hai, ngày 5 – 4 – 2010).