Trang nhất » Tin Tức » Bài viết của phụ huynh

Các bạn học sinh hãy lập kế hoạch sử dụng 86.400 giây

Thứ tư - 27/11/2019 22:25
Các bạn học sinh hãy lập kế hoạch sử dụng 86.400 giây
 
Gửi các bạn học sinh Trường THCS Lê Quý Đôn!
Thời gian vốn là thứ công bằng nhất, mỗi sinh vật trên địa cầu, cụ thể hơn là mỗi con người đều có quỹ thời gian công bằng như nhau. Bất kể là Tổng thống Hoa Kỳ, hay công nhân mỏ ở Chi-lê, hoặc người bán bánh rán ở chợ Gốc Mít thì cũng đều có 24h như nhau trong 01 ngày, chia nhỏ ra là 1.440 phút hay 86.400 giây.
Nếu ai sử dụng thông minh thì mỗi ngày sẽ có đến hơn 80 nghìn giây hiệu quả; Nếu ai lãng phí thì có thể chỉ sử dụng được vài chục nghìn giây đáng kể; Cá biệt đối với kẻ lười biếng, ỷ lại thì một ngày chỉ có vài nghìn giây là hữu ích. Và rõ là, nếu không dùng hết 86.400 giây mà ta có thì nó cũng sẽ tự mất đi, ta không thể tiết kiệm được vì vòng tuần hoàn sẽ quay lại sau 24h và mỗi người sẽ lại có 86.400 giây mới mà không thể cộng dồn.
 
 
          Để có một ngày hiệu quả cao, chúng ta nên có kế hoạch tiêu dùng tốt 86.400 giây của mình. Có thể gợi ý cho các bạn học sinh Trường THCS Lê Quý Đôn thiết kế kế hoạch cho một ngày, nhưng xin nhớ đây chỉ là gợi ý thôi nhé, ai cũng phải tự tư duy, nên tự viết kế hoạch của mình ra giấy và tự mình nỗ lực thực hiện.
Một ngày, thông thường có thể sẽ bao gồm các việc chính là: Ăn 3 bữa, ngủ 2 giấc, học 3 ca, tập thể thao 1 lần, giải trí ngắn 1-2 lần, làm việc nhà...
           + Ăn sáng, trưa, tối chúng ta phải theo lịch của gia đình rồi nên chắc không cần bàn nhiều. Nhưng các bạn hãy nhớ mỗi ngày nên ăn đủ 3 bữa chính, đặc biệt là bữa sáng cần giầu dinh dưỡng, bữa sáng luôn rất quan trọng.
           + Ngủ, chúng ta nên có giấc ngủ chính trước 23h00’ và thức dậy trước 06h10’ hôm sau là vừa, giấc ngủ ngắn buổi trưa nên dài 60 phút và nên từ trước 12h30’ và kết thúc vào trước 13h30’.
           + Học tập theo lịch của nhà trường gồm thời gian lên lớp vào buổi sáng và buổi chiều, còn tối thì có thể tự học theo nhóm bạn hoặc học một mình từ 19h30’ đến 22h00’. Nhưng nhớ là phải có nghỉ ngơi khoảng 05-10 phút giữa các khoảng thời gian học 45-60 phút nhé.
          + Thể thao, có lẽ phù hợp hơn cả là từ 17h15’-18h15’ ngày thường và nên là các môn vận động phù hợp với bản thân và thời tiết. Cuối tuần, ngày lễ thì có thể giành quỹ thời gian nhiều hơn cho xe đạp, cầu lông, bóng đá, bóng rổ, bơi…
           + Giải trí, có thể chọn sau bữa trưa và trước khi đi ngủ mỗi lần khoảng 30 phút đến 01h, có thể là xem truyền hình, đọc sách, chơi đàn, chơi rubic, sang chơi ở nhà hàng xóm, nói chuyện tùy chọn với người thân, bạn bè… cái này do mình tự lựa chọn linh hoạt và không nhất thiết quá bó buộc hàng ngày.
          + Lao động, với tuổi nhỏ chúng ta nên giúp gia đình việc nhỏ. Có thể là quét nhà, rửa ấm chén buổi sáng, rửa bát sau bữa trưa, bữa tối, bạn nào khéo hơn có thể nấu ăn, thậm chí làm những việc phức tạp hơn dưới sự hướng dẫn của người lớn…
           Nếu các bạn lập kế hoạch tốt hàng ngày và thực hiện tuân thủ theo kế hoạch đó thì sẽ tạo ra thói quen tốt cho bản thân chúng ta sau này. Đặc biệt là chúng ta sẽ biết quý trọng thời gian và luôn đúng giờ.
 
 
         Đối với các bạn học sinh có 3 thứ phải nên phải ưu tiên rèn luyện hàng ngày là: “Sống khoa học”, “Đọc sách” và “Học ngoại ngữ”. Nếu các bạn tiêu dùng hiệu quả tối đa được trong 86.400 giây hàng ngày của mình, các bạn sẽ là người hạnh phúc và thành công.
          Nên nhớ cuộc sống gồm nhiều ngăn, chúng ta phải cân bằng tất cả giữa ngăn ăn, ngăn ngủ, ngăn học, ngăn tập thể thao, ngăn giải trí, ngăn làm việc nhà và có thể có những ngăn phát sinh khác nữa.
           Để quản lý tốt 86.400 giây của mình, các bạn học sinh Trường THCS Lê Quý Đôn hãy lập kế hoạch hàng ngày để thực hiện nhé!
 


Tác giả bài viết: Cao Bá Quý – Phụ huynh lớp 7B

Nguồn tin: Trường THCS Lê Quý Đôn TP Lào Cai

Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn
Ý kiến bạn đọc